Hệ thống phun sương áp suất cao trong kiểm soát bụi

Hệ thống phun sương và sự ngăn chặn bụi

Hệ thống phun sương là giải pháp thích hợp nhất cho những khu vực trong, ngoài nhà, để ngăn chặn bụi tạo ra bởi xử lí nguyên liệu hoặc quá trình sản xuất nói chung. Hệ thống phun sương tạo nồng độ cao các giọt nước siêu nhỏ với được kính trung bình 10 micro mét, có khả năng nắm bắt và ngăn chặn bụi cỡ 10 micro mét và nhỏ hơn. Những giọt nước nhanh chóng tiếp cận các hạt bụi, tăng trọng lượng của chúng và đẩy chúng rơi xuống đất nhờ trọng lực….

Hệ thống phun sương giúp loại bỏ hiệu quả bụi có kích thước từ 0.1 – 1000 micro mét. Bụi sẽ bị vây bởi lớp sương tạo ra, không có khe thoát ra. Nhờ cấu trúc theo các đơn nguyên, hệ thống cho phép lắp đặt dễ dàng, không giống như một số công nghệ kiểm soát bụi khác đòi hỏi phải nâng cấp các địa điểm sản xuất, dẫn đến tốn kém về chí phí và kém linh hoạt trên toàn bộ hệ thống.

he-thong-phun-suong-ap-suat-cao-trong-kiem-soat-bui-1-1

Hình 1: Bụi trong không khí

Hình 2: Các giọt nước bao vây và tiếp cận bụi

Hình 3: Các giọt nước bám vào bụi, làm tăng khối lượng và hạt bụi rơi xuống mặt đất nhờ trọng lực

Lợi ích của hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương có thể tùy chỉnh và gồm các đơn nguyên nối tiếp nhau. Đối với mỗi trường hợp cụ thể, tùy theo: cấu trúc của các điểm phát thải, loại hệ thống phun sương xử lý, số lượng và nồng độ bụi. Các đầu phun nhỏ và các ống được ghép nối dễ dàng để lắp đặt và không đòi hỏi thiết kế đặc biệt hay cầu kì nào. Trong khi lắp đặt hệ thống phun sương, các nhà máy, cơ sở sản xuất không đòi hỏi phải ngừng sản xuất.

Các hoạt động của hệ thống phun sương là tự động (sau quá trình cài đặt ban đầu) và không cần sự chú ý đặc biệt nào. Hơn nữa, nếu quá trình sản xuất bị dừng, hệ thống máy phun sương cũng sẽ ngừng hoạt động, đảm bảo tiết kiệm tối đa.

he-thong-phun-suong-ap-suat-cao-kiem-soat-bui

Có thể làm sạch hoàn toàn vòi phun sương nhờ thiết kế đặc biệt. Bảo trì sẽ là tối thiểu. Có thể xử lí các sân, kho. Các chất hoạt động phân hủy sinh học. Lượng nước yêu cầu sử dụng khá ít và độ ẩm tên các vật liệu hoặc cuối quá trình gần như bằng 0.

Hệ thống phun sương công nghiệp được lắp đặt ở các khu vực như nhà máy sơn, mỏ đát, mỏ, khu nghiền đá, nơi xử lí rác thải, nhà máy thép, nhà máy xi măng, kho, điểm xếp dỡ hàng, mỏ quặng, than, nhà máy tái chế…