Không khí ô nhiễm có thể làm não bạn già đi

Bạn có tin rằng không khí ô nhiễm có thể làm bạn già đi? Nếu còn hoài nghi xin vui lòng tham khảo đoạn trích về nghiên cứu khoa học của các chuyên gia Mĩ trong một bài viết trên tạp chí Time để khám phá thêm về vấn đề này:

khu-bui-trong-khong-khi-bi-oi-nhiem

“Tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể đẩy nhanh sự lão hóa não, theo một nghiên cứu mới nhất.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 1403 phụ nữ minh mẫn (không bị mất trí nhớ), tình nguyện tham gia vào nghiên cứu từ năm 1996 đến năm 1998. Các chuyên gia đã đo thể tích não bằng cách quét MRI trong năm 2005 và 2006 khi họ đã 71 – 89 tuổi.

Sử dụng những theo dõi trong quá khứ và các dữ liệu ô nhiễm không khí, ước tính họ tiếp xúc với không khí ô nhiễm từ năm 1999 đến 2006. Các dữ liệu ghi tại điểm quan trắc về tiếp xúc với bụi PM 2.5 (bụi rất bé) dễ dàng thâm nhập vào phổi.

Khi tăng 3.49 microgam/cm3các chất ô nhiễm vào phổi đồng nghĩa với việc giảm 6.23 cm3 chất trắng (các liên kết giữa nơ ron thần kinh với nhau) tương đương với 1 – 2 năm lão hóa não.

Ngoài ra kết hợp thêm một số yếu tố như tuổi tác, hút thuốc lá, hoạt động thể chất, huyết áp, chỉ số khối lượng cơ thể, giáo dục và thu nhập cũng sẽ ảnh hưởng đến việc não bộ bị già hóa.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có thể gây viêm và tổn hại đến hệ thống mạch máu. Nhưng trong nghiên cứu này (theo The Annals of Neurology) cho thấy thiệt hại tới não bộ.

khu-bui-trong-khong-khi-bi-oi-nhiem2

“Điều này cho chúng ta thấy rằng tác hại do ô nhiễm không khí gây ra không chỉ ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn. Các phần tử trong không khí xung quanh là một chất độc thần kinh trong môi trường làm lão hóa não”_trích dẫn lời của GS. Jiu-Chiuan Chen thuộc đại học Nam California”

Tác hại không lường trước từ bụi trong không khí

Qua bài báo trên, ta đã thấy rõ ảnh hưởng không hề nhỏ của bụi và các chất ô nhiễm trong không khí tới hệ hô hấp, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của cơ thể. Mang đến những đau đớn về thể xác, sự già hóa khiến cuộc sống không mang đến sự vui vẻ và nguyên vẹn hạnh phúc cùng với những tốn kém về chi phí y tế.

Phòng hơn chữa

Để giải quyết vấn đề tưởng chừng đơn giản mà phức tạp đó, không còn gì ngoài cách loại trừ sự có mặt của bụi và các chất ô nhiễm mọi lúc mọi nơi, từ môi trường làm việc đến gia đình, từ các địa điểm công cộng tới nơi riêng tư như ngôi nhà của bạn.

khu-bui-trong-khong-khi-bi-oi-nhiem3

Hình ảnh: Cách khử bụi của hệ thống phun sương

Làm cách nào để khử bụi trong không khí?

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả là lắp đặt hệ thống phun sương giúp khử bụi hiệu quả lên đến 98% nhờ những hạt sương mù bé li ti được tạo ra từ bơm phun sương áp suất cao sẽ nhanh chóng bao vây bụi, áp sát không cho chúng thoát ra ngoài và đồng thời làm tăng khối lượng của chúng. Việc còn lại để trọng lực giải quyết, nhờ sức nặng sẽ làm rơi bụi kèm theo chất ô nhiễm ra khỏi môi trường.

khu-bui-trong-khong-khi-bi-oi-nhiem5

Không khí trong lành làm tăng sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Máy phun sương không chỉ loại bỏ bụi, mùi và các chất ô nhiễm mà còn trả lại cho môi trường sự mát mẻ, trong lành và dễ chịu. Giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và luôn trong trạng thái sung sức nhất. Từ đó năng suất lao động và sức khỏe luôn được phát huy tối đa, mang đến cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc trọn vẹn.

khu-bui-trong-khong-khi-bi-oi-nhiem4

Hệ thống phun sương sản phẩm thân thiện với môi trường

Không chỉ là một giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ và làm sạch không khí. Hệ thống phun sương còn rất tiết kiệm điện năng và là sản phẩm hoàn hảo khi tích hợp 4 chức năng trong 1 như: làm mát, kiểm soát độ ẩm, khử mùi và bụi và tạo hiệu ứng cảnh quan. Từ hệ thống phun sương cho nhà máy xử lí tới hệ thống phun sương cho hộ gia đình có những công suất và ứng dụng khác nhau mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người sử dụng nhưng cùng chung mục đích là cải thiện và kiểm soát chặt chẽ không khí xung quanh.